Mã hóa đơn:
Địa chỉ E-mail:
Nhập
 chữ vào khung bên dưới. Nếu hình không thấy rõ, xin vui lòng nhấn vào hình để đổi hình khác.
 
 
Sưng Nhiếp Hộ Tuyến (Enlarged Prostate)
Sưng Nhiếp Hộ Tuyến (Enlarged Prostate)
Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung

Nhiếp hộ tuyến hoặc tiền liệt tuyến (prostate) là một tuyến có hình dạng bằng cỡ trái bồ đào (walnut) bao quanh đường tiểu (niệu đạo) nằm ngay phía dưới bọng đái (bàng quang). Nhiếp hộ tuyến tiết ra một chất kiềm lỏng trắng như sữa có khả năng làm tăng sự di động của tinh trùng và làm nhờn niệu đạo để ngăn ngừa bị nhiễm trùng đường tiểu. Sự bài tiết của nhiếp hộ tuyến còn giữ một phần rất quan trọng trong sự thụ tinh của trứng.

Sự tăng trưởng phì đại của các tế bào nhiếp hộ tuyến gây nên bệnh sưng nhiếp hộ tuyến (enlarged prostate / benign prostatic hyperplasia). Bệnh sưng nhiếp hộ tuyến ít thấy ở người trẻ tuổi, bệnh ảnh hưởng dưới 10% ở đàn ông tuổi 30. Bệnh sẽ tăng dần lên ở đàn ông lớn tuổi, khoảng 50% đàn ông bị sưng nhiếp hộ tuyến ở ngoài tuổi 50 và khi lên tới 75 tuổi thì 75% đàn ông bị sưng nhiếp hộ tuyến. Trên nước Mỹ có khoảng 10 triệu người bị sưng nhiếp hộ tuyến. Bệnh phần đông ảnh hưởng là do sự thay đổi của kích thích tố liên hệ tới quá trình lão hóa.

Bệnh sưng nhiếp hộ tuyến là nguyên nhân gây hội chứng tắc nghẽn niệu đạo dưới bàng quang. Ngoài những triệu chứng thông thường như sức vọt ra của nước tiểu bị yếu đi, đi tiểu xong vẫn thấy nước tiểu nhỏ giọt, cảm giác như tiểu chưa hết, thì sự chèn ép của khối sưng được chia thành 2 loại:

– Sự chèn ép của khối sưng vào đường tiểu gây tắc nghẽn khiến bệnh nhân đi tiểu nhỏ giọt, tiểu ngập ngừng, tiểu gián cách dẫn đến bí tiểu tiện.

– Sự chèn ép của khối sưng vào bàng quang khiến bệnh nhân có chứng đi tiểu vội, buồn tiểu hay mắc tiểu là phải đi ngay không kiềm được, đi nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt là ban đêm gần về sáng.

 
Khám Nhiếp Hộ Tuyến bằng ngón tay đưa vào hậu môn: Khi khám nhiếp hộ tuyến, bệnh nhân với tư thế nằm xấp chổng mông, bác sĩ sẽ đưa ngón tay (có bọc bao tay được bôi chất nhờn) vào hậu môn và sau đó dùng ngón tay ấn vào thành bên trong của trực tràng để xác định cỡ lớn của nhiếp hộ tuyến và ghi nhận những sự bất thường của nhiếp hộ tuyến. Ung thư nhiếp hộ tuyến có thể được khám phá khi sờ nắn được một cục bướu nhỏ nhô ra ở bề mặt của nhiếp hộ tuyến.

 


DR. PHẠM HOÀNG TRUNG
9822 Bolsa Ave. Suite E – Westminster, CA 92683 – USA