Mã hóa đơn:
Địa chỉ E-mail:
Nhập
 chữ vào khung bên dưới. Nếu hình không thấy rõ, xin vui lòng nhấn vào hình để đổi hình khác.
 
 
Phân Tích Những Loại Mỡ Trong Máu
Phân Tích Những Loại Mỡ Trong Máu
Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung

Khi đi thử nghiệm mỡ trong máu, Bác Sĩ thường cho đi thử những thứ sau đây:

1. Tổng số cholesterol (total cholesterol)

 • Mức độ dưới 200 được coi là tốt và thích hợp.
 • Mức độ từ 200 đến 239 là ranh giới cao (borderline high).
 • Cao nhiều là từ 240 trở lên.

2. Cholesterol tốt HDL (càng cao càng tốt)

 • Mức độ trên 60 là cao, rất tốt.
 • Mức độ từ 40 đến 60 là tốt, chấp nhận được.
 • Mức độ dưới 40 là thấp, không tốt.

3. Cholesterol xấu LDL

 • Mức độ lý tưởng nhất là dưới 100 (khó ai đạt được).
 • Mức độ gần như lý tưởng là từ 100 đến 129.
 • Mức độ ranh giới cao (borderline high) là từ 130-159.
 • Mức độ cao là 160 đến 189.
 • Mức độ rất cao là từ 190 trở lên.

4. Triglycerides

 • Mức độ triglycerides trong máu dưới 150 được coi là lý tưởng.
 • Mức độ ranh giới cao (hơi cao) (borderline high) là từ 150-200.
 • Mức độ Triglycerides được coi là cao: từ 200-500.
 • Mức độ mà trên 500 thì được coi là cao rất nhiều.

Triglycerides là một loại mỡ đặc biệt được dự trữ thành năng lượng để cơ thể xử dụng. Khi chúng ta ăn, cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để xử dụng cho những hoạt động của cơ thể, đặc biệt là chất bột đường được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể xử dụng ngay lập tức. Nếu chúng ta ăn những thức ăn nhiều năng lượng, như chất bột hay đường chẳng hạn, thì năng lượng dư thừa mà cơ thể không xử dụng hết sẽ được chuyển hóa thành triglycerides để cơ thể sẽ xử dụng sau này. Bởi vậy khi chúng ta ăn thường xuyên những thức ăn dư nhiều năng lượng hơn là cơ thể được xử dụng thì chúng ta sẽ bị cao triglycerides trong máu. Thành thử những người nào thử máu mà thấy mức độ triglycerides cao thì phải để ý xem mình có ăn hay uống những thức ăn ngọt không, có ăn nhiều những thức ăn chứa tinh bột không, như ăn nhiều cơm chẳng hạn, hoặc uống nhiều rượu bia cũng làm cho triglycerides tăng cao trong máu. Nếu biết được như vậy, chỉ cần kiêng cử thức ăn ngọt, rượu bia và ăn ít cơm lại thì mức độ triglycerides sẽ xuống ngay.

Còn nếu cholesterol bị cao trong máu thì phải kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ như thức ăn chiên, xào chẳng hạn, nhất là những thức ăn chiên. Mặc dầu những thức ăn mình chiên bằng dầu olive hoặc dầu canola là loại dầu tốt nhất trên thị trường, nhưng khi chiên lên với nhiệt độ khoảng 400 mấy chục độ F thì loại dầu này sẽ thay đổi thể dạng để trở thành chất béo bảo hòa chứa nhiều cholesterol, nhất là dùng dầu cũ đã chiên đi chiên lại nhiều lần thì càng có nguy cơ bị cao cholesterol trong máu.

Như quý vị biết là cao cholesterol trong máu lâu ngày sẽ làm đường kính động mạch bị nhỏ hẹp lại do nguyên nhân mỡ tạo thành những mảng bám vào vách bên trong động mạch, điều này làm cản trở sự lưu thông của máu huyết, nếu tình trạng này xẩy ra ở óc thì dễ có nguy cơ bị stroke (tai biến mạch máu não), nếu xẩy ra ở động mạch vành tim thì dễ bị lên cơn đau tim.

Nếu triglycerides mà cao cộng thêm cholesterol cũng cao, nhất là loại cholesterol xấu LDL cao thì càng có nhiều nguy cơ bị bệnh về tim mạch hơn nữa. Ngoài ra nếu triglycerides cao sẽ dễ có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và trong những trường hợp hiếm thấy là bị viêm tụy tạng.

Khi bị cholesterol cao trong máu thì thường không có triệu chứng gì hết, chỉ có đi thử máu thì mới phát hiện ra mà thôi. Nhưng đối với một số người bị cholesterol cao trong máu sẽ có những triệu chứng như là: ăn trưa xong thấy đầu nằng nặng buồn ngủ như muốn phải đi nằm ngủ một giấc mơí đã, hoặc là có cảm giác nhức đầu, đau tê cứng tay vì nhiều cholesterol trong máu sẽ làm tăng độ sệt của máu, điều này làm cản trở sự vận chuyển của máu lên đầu làm nhức đầu, hoặc cản trở sự vận chuyển của máu vào động mạch vành tim làm đau nhói ngực bên trái.

 


DR. PHẠM HOÀNG TRUNG
9822 Bolsa Ave. Suite E – Westminster, CA 92683 – USA